Một vài kinh nghiệm tránh mua trái cây có hóa chất

Một vài kinh nghiệm tránh mua trái cây có hóa chất

webcu (13)

Chuối: Chuối chín “sạch”, không ngâm tẩm hóa chất có thể phân biệt bằng mắt thường nhờ những đặc điểm: Trái chuối căng tròn (khi chuối già, chín vỏ thường căng, các góc không còn gồ lên như chuối non). Màu vàng của vỏ chuối không tươi roi rói mà vàng sậm, xỉn hơn, chuối có mùi thơm tự nhiên. Trên lớp vỏ vàng sậm có những chấm đen, nâu như tàn nhang (chuối trứng cuốc). Nếu chuối chín kỹ, có thể có những vệt thâm đen sẫm màu.

Trong khi chuối tắm qua hóa chất, 10 trái chín vàng đều như một thì với chuối chín tự nhiên, có trái chín trước, có trái chín sau, không chín cùng một lúc. Chuối chín cây chín từ từ, có khi cuống vẫn màu xanh. Chuối có hóa chất cả trái lẫn cuống đều vàng ruộm.

Hồng xiêm: Bột sắt có thể giúp trái hồng có màu vàng sậm bắt mắt, cạnh đó còn không làm thay đổi mùi cũng như vị ngọt của trái hồng xiêm. Muốn chọn được hồng xiêm không tẩm bột sắt, về mặt cảm quan nên chọn trái hồng vỏ không quá nhẵn, không chọn trái hồng vàng sậm. Nên chọn trái hồng mà trên vỏ vẫn còn có những đường vân màu xanh.

hongxiem

Mít: Mít chín cây hoặc chín bằng cách đóng cọc, phơi nắng cho chín trước tiên được nhận biết qua mùi thơm của mít chín rất đặc trưng. Trước kia, có người phân biệt mít chín ép thông qua xơ mít màu trắng, trong khi múi mít đã chín. Nhưng nay có loại thuốc làm cả múi và xơ mít đều vàng ươm, bởi vậy cách nhận biết này không còn “hiệu nghiệm” nữa.

Có thể nhận biết mít “sạch” thông qua quan sát bề ngoài trái mít. Đó là quả mít căng, các gai mít nở to. Khi bổ ra, các múi mít nở to, vàng đều, mùi và vị thơm ngọt.

trai mit

Sầu riêng: Sầu riêng chín tự nhiên có mùi thơm nồng, chỉ cần tách nhẹ dưới đít trái là vỏ sẽ nứt ra theo từng múi. Sầu riêng chín ép rất khó tách vỏ từ phần đít, nên người bán loại sầu riêng này thường tách vỏ từ phần giữa trái. Múi sầu riêng chín ép thường sượng, nhạt, thậm chí không ăn được.