Phụ nữ nên ăn dâu tây để phòng bệnh tim.

Phụ nữ nên ăn dâu tây để phòng bệnh tim.

 

Nghiên cứu này gồm gần 94.000 phụ nữ trẻ và độ tuổi trung niên. Những người tham gia trả lời bảng hỏi về chế độ ăn 4 năm/lần trong thời gian 18 năm.

Trong thời gian nghiên cứu, có 405 người bị đau tim. Các tác giả thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều quả việt quất hoặc dâu tây nhất giảm 32% nguy cơ đau tim so với những phụ nữ chỉ ăn các loại quả mọng 1 lần/tháng hoặc ít hơn. Kết quả này vẫn đúng ngay cả ở những phụ nữ có chế độ ăn giàu các loại rau quả khác.

Lợi ích này không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác như tuổi cao, tăng huyết áp, tiền sử gia đình mắc bệnh tim, chỉ số khối cơ thể, tập luyện, hút thuốc lá, lượng tiêu thụ caffein và rượu.

Mặc dù nghiên cứu không chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa ăn các loại quả mọng và giảm nguy cơ đau tim, song quả việt quất và dâu tây vốn được biết là có hàm lượng cao các hợp chất giúp mở rộng động mạch và chống tích tụ mảng bám. Đau tim có thể xảy ra khi mảng bám ngăn chặn dòng máu tới tim.

Cassidy, trưởng khoa dinh dưỡng tại Trường Y Norwich thuộc Đại học Đông Anglia (Anh) cho biết mặc dù nghiên cứu được tiến hành ở phụ nữ song nam giới cũng có thể được lợi từ việc ăn các loại quả mọng.

Nhóm nghiên cứu kết luận mặc dù cần nghiên cứu thêm để xác nhận các lợi ích nhưng những kết quả này là quan trọng đối với nhận thức về sức khỏe cộng đồng. Vì những loại quả mọng có thể dễ dàng kết hợp trong chế độ ăn hàng ngày.

Các kết quả nghiên cứu được đăng tải trực tuyến trên tạp chí Circulation ngày 14/1.

 

Anh Khôi

Theo Health